Kỹ thuật trồng cây

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa mai sau tết

Hoa mai vàng ngày Tết đã trở thành một hình ảnh truyền thống không thể thiếu trong nhà của người dân phương Nam. Tết đến, nhà nào nhà nấy đều rực rỡ sắc vàng của hoa mai. Nhưng sau Tết, hoa vàng chẳng còn, cây trở nên yếu ớt và xuống sắc hẳn vì đã vắt kiệt dinh dưỡng để nuôi hoa. Nhiều người chẳng biết cách chăm sóc mai sau Tết thế nào nên cứ để cây sống lây lất rồi khô héo thật đáng tiếc. Vậy, cách chăm sóc mai vàng trong chậu sau Tết thế nào để cây khỏe mạnh, tạo nền tảng tốt để ra hoa vào Tết năm sau? Cùng Cây cảnh Tam Kỳ –  Phương Đông Garden tìm hiểu trọn bí quyết trong bài viết này nhé!

1/ Tại sao phải chăm sóc mai sau Tết?

– Trong những ngày Tết, cây tập trung toàn bộ dinh dưỡng nuôi nụ và phát triển hoa bung sắc rực rỡ nên mất hết dinh dưỡng.

– Đồng thời, trước Tết nhiều nhà vườn sử dụng quá nhiều thuốc kích thích ra hoa, dẫn đến bộ rễ phát triển yếu và không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

– Tiếp đến là việc chăm sóc mai không đúng cách trong những ngày Tết như bón phân quá liều, xót rễ, sốc phân… Gây nên tình trạng suy kiệt, ốm yếu và thậm chí chết khô.

2/ Cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết hiệu quả

2.1 Thời điểm tiến hành chăm cây mai sau tết

– Với chậu chưng trong nhà: khoảng mồng 8 âm lịch nên đem chậu ra ngoài sân nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát khoảng 3 – 5 ngày để tập nắng. Lưu ý tránh để cây nơi đón nắng chiều, bởi có thể làm cháy lá, chết cây.

– Với mai chưng ngoài sân hoặc trồng đất thì không cần phải di chuyển vì cây đã quen với ánh nắng.

– Đến khoảng giữa tháng Giêng âm lịch thì tiến hành biện pháp chăm sóc mai sau Tết.

2.2 Các bước chăm sóc mai trong chậu sau Tết

Bước 1: Cách tỉa cành mai sau Tết

Dùng kéo chuyên cắt cành tỉa những cành mai quá dài, cành nhiễm nấm bệnh và các nụ chưa nở, các hoa tàn, tránh để hoa tạo hạt. Nếu cây bị tỉa nhiều với vết cắt lớn nên sử dụng keo liền da cây để giúp vết cắt mau lành và bảo vệ cây khỏi các tác nhân gây hại xâm nhập.

Bước 2: Vệ sinh cây

– Sau khi tỉa cành cho cây mai thì nên chú ý việc vệ sinh lại cho cây. Tiến hành lấy vòi nước phun mạnh vào cây để làm bong sạch rêu, nấm mốc. Sau khi phun nếu thấy cây vẫn chưa sạch nấm mốc, bạn có thể dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để “tạm biệt” nấm mốc nhé.

– Đối với cây mới mua ở chợ về chưng Tết thì cần giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước cả chậu và xả trôi (1 – 2 lần) để nước hòa tan bớt lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài.

Bước 3: Thay giá thể

Không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai. Việc thay đất nhằm bổ sung hàm lượng dinh dưỡng đạm, kali đạm cần thiết cho cây trồng.

– Chuẩn bị đất:

+ Có thể tự phối trộn đất trồng gồm mụn dừa, trấu hun, đất thịt, phân hữu cơ với tỷ lệ trộn 4:3:2:1.

+ Để tiện lợi hơn, nay bạn chẳng cần phải tốn công phối trộn giá thể nữa mà có thể sử dụng đất sạch hữu cơ. Đất sạch phối trộn các thành phần hữu cơ như phân trùn, phân gà, bột neem, hệ VSV… theo tỷ lệ thích hợp. Giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và là chất trồng an toàn cho mai. Tất cả các thành phần đều được xử lý nghiêm ngặt trước khi đưa vào phối trộn, cực kỳ an toàn cho cây và thân thiện với môi trường.

– “Bốc” cây ra khỏi chậu rồi dùng tay loại bỏ lớp đất cũ xung quanh rễ một cách nhẹ nhàng để rễ mới dễ dàng phát triển.

– Tiếp tục dùng kéo tỉa bớt rễ già hoặc bị nấm bệnh, chú ý giữ lại rễ cám để hút dinh dưỡng.

– Chuẩn bị chậu trồng: tùy theo cây lớn hay nhỏ mà chọn chậu cho phù hợp, chọn chậu mới lớn hơn chậu cũ, tốt nhất là chậu cạn.

– Cho đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng, đặt cây mai vào giữa chậu, một tay cố định, một tay cho thêm đất vào lấp đầy chậu cây.

– Sau đó, phủ bề mặt 1 lớp sỏi nhẹ giúp tăng tính thẩm mỹ cho chậu mai, đồng thời giúp giữ ẩm và hạn chế côn trùn, cỏ dại trên bề mặt chậu.

– Sau khi thay đất xong thì đặt chậu ở nơi bóng mát từ 1 – 2 ngày rồi sau đó đưa ra nắng để cây phát triển.

Lưu ý: Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón thêm phân hóa học vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, có thể gây sốc phân, làm hỏng bộ rễ.